Thiền và Các Giai Đoạn Của Thiền

Thiền và Các Giai Đoạn Của Thiền, Chúng ta thường nghe nói tới Thiền và cũng được biết rằng Thiền có thể giúp tĩnh tâm và thậm chí chữa lành, vậy Thiền là thế nào và khi Thiền thì trải nghiệm của người thực hành sẽ thế nào ? chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung được tổng hợp sau đây.

Thiền có thể hiểu là một phương pháp, một con đường hay cũng có thể gọi là  một cách (thức) để chúng ta đi sâu vào nội tâm, vào bên trong chúng ta. Có nhiều phương pháp Thiền nhắm tới các mục đích khác nhau như để chuyển hóa cảm xúc, chữa lành bệnh tật hoặc như để hóa giải xung đột trong các mối quan hệ hoặc như chỉ là để tĩnh tâm giúp cho người thực hành có thể cảm thấy thư giãn trước những bộn bề công việc và cuộc sống vv.

Đa số chúng ta được hướng dẫn là phải ngồi thẳng lưng, khoanh chân, tập trung vào hơi thở, thậm chí là ngồi đếm hơi thở theo các nhịp khác nhau vv nhưng thực ra cũng có thể không cần quan tâm tới tư thế vẫn có thể Thiền tùy theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc Thiền sư, ví dụ như bài luyện tập để có sự bình an trong 9 phút ở đây.

Thiền có các tác dụng như sau:

– Chuyển hóa cảm xúc, chữa lành các bệnh về tâm lí và thậm chí là các bệnh trên thân thể vật lí (Ví dụ Vipassana)

– Chuyển hóa cảm xúc, tăng cảm xúc yêu thương, giúp hóa giải xung đột trong các mối quan hệ (Ví dụ Ho’Oponopono)

-Thư giãn tâm trí, giúp đạt được sự tĩnh lặng bên trong tâm hồn, cân bằng cảm xúc.

-Thư giãn tâm trí, hỗ trợ sự sáng suốt của trí tuệ, giúp ra quyết định tốt hơn.

-Chuyển hóa nghiệp, cải thiện nhân quả.

-Nâng cao sự tập trung

vv

Nói chung, thông qua Thiền có thể xử lí được rất nhiều các vấn đề khác nhau tùy theo mục đích mà người thực hành muốn đạt được thông qua Thiền.

Thiền và Các Giai Đoạn Của Thiền

Thiền là một hành trình từ âm thanh tới im lặng, từ sự chuyển động tới sự tĩnh lặng, từ sự xác định bị giới hạn tới không gian vô hạn (Sri Ravi Shankar)

Các giai đoạn của Thiền.

1. Giai đoạn đầu tiên là quan sát thân thể vật lí.

Trong giai đoạn này, người thực hành Thiền thường được yêu cầu quan sát hơi thở, thả lỏng đầu óc, quan sát cảm giác, cảm xúc trên cơ thể.

Bí quyết để có thể nhanh đạt được khả năng quan sát thân thể vật lí ở giai đoạn này là thả lỏng đầu óc trước, hãy luyện tập bài thả lỏng đầu óc trong 9 phút được nêu ở trên.

Người thực hành Thiền thành thạo có thể quan sát được những cảm giác đau sâu bên trong cơ thể vật lí, hoặc đơn thuần như cảm giác ngứa ở một bộ phận nào đó mà lâu nay không để ý, không thấy được.

2. Giai đoạn thứ hai là quan sát tâm trí.

Trong phật học thì gọi giai đoạn này là Quán Niệm, quán có nghĩa là quan sát, còn niệm là ý niệm, tức là những suy nghĩ, những diễn biến suy nghĩ và tâm lí.

Mục đích của giai đoạn này là để chuyển hóa cảm xúc, theo Phật học thì tất cả những cảm xúc của con người đều được sinh ra bởi sự vận hành của 3 thứ chất độc bên trong con người, đó là chất tham lam (đơn thuần như việc mong muốn, đòi hỏi hay sự khao khát sở hữu), chất oán ghét, sân hận (tạo ra cảm xúc yêu và ghét, căm thù, hờn giận vv)  và chất si mê (tạo ra cảm xúc đeo bám,theo đuổi, u mê, đam mê, sùng bái vv)

Thiền trong giai đoạn này là để quan sát tất cả những cảm xúc được tạo ra bởi ba thứ chất độc này, nhận ra và đọc tên được chúng sau đó tập luyện để thả chúng đi (tập luyện buông bỏ) để đạt được sự bình an ( cảm xúc trung tính, không vui không buồn, không yêu không ghét, vv)

Tác dụng của thiền trong giai đoạn này rất lớn, vì nó có thể chuyển hóa cảm xúc cho nên nó có thể chuyển hóa tất cả những bệnh tật về tâm lí và trên cơ thể vật lí của con người, đồng thời nó giúp gia tăng lòng biết ơn, sự trân trọng và tình yêu thương để có thể hóa giải các xung đột trong các mối quan hệ xã hội, thậm chí giúp cho con người nhanh đi tới những mục tiêu của họ hơn (hay còn gọi là chuyển hóa nghiệp, thay đổi nhân – duyên – quả).

3. Giai đoạn thứ ba là Định.

Định có nghĩa là ổn định, là sự tập trung, giai đoạn này cực kì quan trọng vì ngay khi người thực hành đạt được sự tập trung thì việc quan sát thân thể vật lí và quan sát tâm trí sẽ được triển khai nhanh hơn và thường xuyên hơn, sẽ nhanh đạt được mục tiêu hơn, nhanh chữa lành hơn.

Năng lực Định (năng lực của sự tập trung) có nhiều mức độ nông sâu khác nhau tùy theo sự luyện tập của người thực hành, năng lực này có thể hình thành nhưng ở mức độ nông ngay từ khi mới bắt đầu thực hành Thiền, và tùy theo tố chất của từng người có thể nhanh chóng đạt được mức độ sâu nhất. Người thành thục sự tập trung có thể thực hành Thiền quan sát thân thể và quan sát tâm trí ở bất kì nơi đâu, thậm chí là khi đang đậu xe ở đèn đỏ hoặc khi đang ngồi nhấm nháp tách cà phê và ngắm dòng xe cộ.

Ở trạng thái tập trung sâu nhất, gọi là nhập Định, thì phần ý thức của con người dường như được tắt đi, các cảm nhận về môi trường xung quanh thông qua cơ thể vật lí cũng không còn, thay vào đó người thực hành có cảm giác tự do tự tại y như thật trong tâm trí họ, họ có thể thấy những hình ảnh đơn điệu hoặc đầy màu sắc, tĩnh hoặc động, du hành xuyên không gian thời gian tùy theo ý họ và có thể nơi đây, tại đây những tầng sâu nhất trong vô thức cũng sẽ được bộc lộ, và cũng có thể sẽ nhận ra được các quy luật vận hành của vũ trụ (trong Phật học gọi là Ngộ).

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.