Tại Sao Không Thể Dừng Suy Nghĩ Khi Thiền Định?

Tại Sao Không Thể Dừng Suy Nghĩ Khi Thiền Định?Khi mới làm quen với Thiền, chắc hẳn có nhiều người sẽ gặp phải tình trạng là “hễ nhắm mắt lại là hàng loạt suy nghĩ lao xao, chạy nhảy trong đầu, không thể nào kiểm soát được, không thể nào trấn tĩnh được, càng cố gắng gạt đi thì càng nhiều suy nghĩ”. Nói cách khác là “rất khó để tĩnh tâm, rất khó để đạt được định”.

Các bạn sẽ được hướng dẫn cách chú tâm vào hơi thở, chú tâm vào một điểm nào đó trong hoặc ngoài cơ thể, các bạn cũng được yêu cầu phải cách ly với ngoại cảnh, không nghe, không nhìn, không nói, không ngửi, không sờ, không nếm (thu thúc lục căn), các bạn được giảng giải về chánh niệm vv

Nhưng, vẫn có nhiều người không tĩnh tâm được, đặc biệt là khi quay về cuộc sống hàng ngày.

Và sau đây, các bạn sẽ được biết nguồn cơn và một bài thực hành để tự các bạn trải nghiệm, tin chắc rằng sau khi các bạn nhận ra được nguyên nhân gốc rễ của việc khó định tâm, khó kiểm soát sự lung tung của suy nghĩ thì các bạn sẽ nhanh vào thiền định hơn.

Bài thực nghiệm

Bước 1. Các bạn hãy đứng lên, dang hai tay ngang vai, lòng bàn tay úp xuống.

Bước 2. Các bạn hãy xoay tròn theo chiều kim đồng hồ, xoay nhiều vòng nhất có thể theo khả năng của bạn.

Bước 3. Tuýt ! Các bạn dừng lại ngay lập tức. Hãy cố gắng đứng vững để cảm nhận, nếu không cố gắng đứng vững được cũng không sao, hãy ngồi hoặc nằm xuống và cảm nhận, nhưng tốt nhất là ĐỨNG THẲNG NGƯỜI bạn nhé.thiền định

Bạn nhận thấy điều gì ?

Bạn đã dừng, đồ vật xung quanh thì đương nhiên không thể tự quay quanh bạn được, nhưng mắt bạn sao vẫn thấy mọi thứ xung quanh bạn đang quay tròn ?

Đây chính là nguyên nhân, có thể gói gọn trong 4 chữ “quán tính của não”

Não của bạn đang ghi nhận việc quay tròn của bạn, khi bạn dừng lại đột ngột, não vẫn chưa kịp dừng lại, nó vẫn đang ghi nhận việc quay tròn, vì thế mắt bạn thấy mọi thứ xung quanh đang quay, bạn cho rằng nó là ảo giác, thì đúng, nó là ảo giác của mắt, còn thực tế nó là sự vận động theo quán tính của não.

Tương tự như một chiếc xe đang chạy, ngay khi bạn phanh gấp, nó không thể dừng ngay lại được, chiếc xe sẽ tiếp tục di chuyển thêm một đoạn nữa trước khi dừng hẳn, xe càng di chuyển nhanh thì càng khó dừng, càng cần nhiều khoảng cách hơn trước khi dừng hẳn lại.

Não của bạn cũng thế, bạn càng suy nghĩ nhanh, suy nghĩ nhiều thì khi bạn thiền định, bạn cần có một khoảng thời gian tương ứng cho não vận động hết quán tính của nó thì bạn mới có thể tĩnh tâm được.

Nếu bạn cố gắng gạt bỏ mọi suy nghĩ ra khỏi đầu, cố gắng dừng lại mọi suy nghĩ, cố gắng kiểm soát suy nghĩ, chẳng khác gì bạn muốn dừng xe trong lúc bạn đang đạp ga cả, hậu quả thì chắc là bạn đoán biết được rồi đó.

Vậy, đâu là cách để tĩnh tâm phù hợp nhất khi thiền định ?

Quán tính là sự vận động tự nhiên của não, vì thế bạn hãy cứ để nó diễn ra tự nhiên, khi bạn quyết định thực hành thiền tức là bạn đã quyết định đạp phanh (đạp thắng) cho chiếc xe mang tên “tâm trí” hay là “bộ não” rồi, việc còn lại của bạn chỉ là quan sát nó cho đến khi nó dừng hẳn và không làm thêm gì cả.

Tại sao nên quan sát khi não đang vận động quán tính ?

Chắc hẳn bạn không muốn suốt ngày chỉ ngồi thiền để đạt được sự tĩnh tâm, mà bạn muốn đi xa hơn là có thể tĩnh tâm ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, thiền trong đời sống, tĩnh tại trong muôn sự bộn bề.

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta phải liên tục vận động não, chúng ta đã được huấn luyện sử dụng bộ não ngay từ nhỏ rồi, chỉ là chúng ta chưa được huấn luyện cách làm sao dừng nó lại thôi, vì thế khi bạn học cách quan sát suy nghĩ, tức là bạn đang học cách để thả lỏng bộ não ra cho nó vận hành theo cách tự nhiên nhất của nó, êm đềm và thư thái cho dù bạn đang đứng giữa biển người ồn ào náo nhiệt hay là bạn đang bị bủa vây bởi những âm thanh huyên náo của cuộc sống.

Chung quy  là, bạn hãy tâm niệm rằng “hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên, lắng nghe hoặc quan sát mọi thứ xung quanh mình bình thường, không cố gắng, không gồng mình lên, không cần cưỡng lại, và cũng không bị cuốn vào” là bạn sẽ vào được thiền định một cách tự nhiên và nhanh nhất đối với bạn.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.