Tấm bản đồ để có sự bình an tới trọn đời

Tấm bản đồ để có sự bình an tới trọn đời. Có nhiều người luyện tập sự bình an nhưng chỉ đạt được sự bình an có một thời gian ngắn khi vẫn còn “hơi” của sự hướng dẫn, những người đó cũng ỷ y rằng cứ nghe các bài hướng dẫn trên website này là sẽ được bình an tới cùng, nhưng 80% là không thể, chỉ sau vài tháng thì bình an lúc nào cũng bỏ chạy trước mặt mình, tại sao ?

Bước 1. Hiểu được bản chất của việc “đạt được sự bình an” chính là “chuyển hóa cảm xúc” của bản thân.

chuyển hóa cảm xúc để đạt được sự bình an

Chuyển hóa cảm xúc, tức là chuyển hóa những cảm xúc bất an như tức giận, lo sợ, thiếu thốn, đau buồn, căng thẳng, gồng gánh, đau khổ, thậm chí là cả những cảm xúc như hưng phấn, cao hứng, say sưa, đam mê vv thành cảm xúc của sự cân bằng.

Cảm xúc của sự cân bằng chỉ xuất hiện khi bạn biết buông ra những bám chấp trong đầu bạn, chính là buông ra những cảm xúc trong con người bạn, không bị mắc kẹt vào những cảm xúc của chính mình nữa.

Khi bạn không còn gồng mình lên nữa, không còn căng cứng, không còn gắng sức, tức là bạn đang thả lỏng sự căng thẳng trong đầu ra, thả lỏng cơ thể ra, để cho mọi thứ diễn ra tự nhiên, đón nhận tất cả trong sự thản nhiên, chính là lúc hơi thở của bạn từ gấp gáp trở thành nhịp nhàng, êm chậm và sâu đều, chính là lúc bạn bắt đầu đạt được sự cân bằng.

Nhưng, điều này sẽ không bền vững, vì ngoại cảnh sẽ liên tục tác động lên bạn, nói cách khác “cuộc đời sẽ không ngừng đổ rác lên bạn” (đây là cách nói mà sau khi bạn chuyển hóa cảm xúc nhuần nhuyễn rồi thì bạn sẽ không bao giờ nói lại). Vậy, phải làm sao?

Bước 2. Hiểu rõ nơi trú ngụ của những cảm xúc không bình an và cảm xúc bình an trong con người bạn, bạn sẽ biết cách để cung cấp hoặc không cung cấp thức ăn cho chúng nữa.

nơi trú ngụ của cảm xúc

Những cảm xúc của bạn vốn là những phản ứng của cơ thể trước các tác động từ bên ngoài từ khi bạn sinh ra, ví dụ:

  • Bạn sinh ra mà không khóc, sẽ bị người đỡ đẻ vỗ vào lưng, thân xác bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bạn sẽ khóc.
  • Bạn thấy món đồ, cảm thấy thích thú và muốn sở hữu nó, bởi trong tâm trí bạn đang cảm thấy có sự thiếu thốn khi không có món đồ trong tay bạn, nó cần phải được thỏa mãn.
  • Bạn bị ai đó đánh vào mặt, đau, không thoải mái. vv

Tâm trí bạn nếu không được huấn luyện khả năng làm chủ bản thân các nguyên tắc để tôn vinh cuộc sống thì nó sẽ ghi nhớ các cảm xúc này một cách thụ động, tích lũy đủ lâu và đủ nhiều nó sẽ biến thành con người bạn, bạn sẽ hành động và nói năng theo những gì tâm trí đã được học từ các phản ứng của thân xác bạn. Tức là phần trí tuệ bị che mờ. Đây là nguyên nhân vì sao, nhiều người luyện tập sự bình an mãi mà không đạt được sự bình an bền vững.

Bước 3. Để có sự bình an bền vững.

Để có thể bình an bền vững, bình thản trước tất cả những bệnh tật, đau khổ của mối quan hệ, của tiền bạc, của những thứ ngoài thân, đến từ bên ngoài. Bạn cần có những nguyên tắc của bản thân để tôn vinh cuộc sống của chính bạn và những người xung quanh, và cả môi trường tự nhiên, ví dụ: chính trực, không nói dối, không trộm cắp, hiện hữu, không sử dụng chất kích thích, luôn học tập, đọc sách hàng ngày, không vứt rác bừa bãi, không chặt phá cây cối vv không cần nhiều, bạn hãy tìm cho mình từ 1-5 điều để thực hiện đều đặn là được, sau đó thấy còn không gian thì mới tăng thêm.

Kế đến, bạn nên rèn luyện khả năng làm chủ bản thân, ví dụ ngồi tĩnh tâm, thiền, rèn luyện thể thao, từ chối các cám dỗ thân xác như nhậu  nhẹt, mại dâm, cờ bạc, chấp nhận các thử thách rèn luyện, vv tương tự như việc thực hiện nguyên tắc để tôn vinh cuộc sống, bạn cũng chỉ cần làm 1-5 điều một cách mạnh mẽ, dứt khoát và duy trì là được.

Và, đừng quên, học – học nữa – học mãi, hãy tìm thầy, tìm bạn, tìm sách để tiếp tục học hỏi và ứng dụng vào trong cuộc sống của mình.

Khi bên trong bạn đạt được sự cân bằng, thì cũng là khi bên ngoài bạn sẽ cân bằng, cũng là khi sự bình an được duy trì bền vững.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.