Học Cách Quan Sát Chính Mình

Học Cách Quan Sát Chính Mình. Sáng nay, chúng tôi cùng nhau đọc một câu chuyện và cùng nhau chia sẻ các góc nhìn của mình dựa theo câu chuyện đó, từ đó đúc rút ra bài học cho riêng mình. Câu chuyện sáng nay là “Dương Bố đánh chó – ai đúng ai sai?”

Dương Chu có môt người em tên là Dương Bố. Thường ngày, Dương Bố rất ưa thích diện những bộ đồ màu trắng.

Một hôm, Dương Bố đi ra ngoài, theo thường lệ vẫn mặc bộ đồ màu trắng. Thật không may, khi anh vừa mới ra ngoài được một lúc thì gặp trời mưa.

Vì anh ta vốn yêu thích áo trắng, không muốn chúng bị dơ, vậy nên liền cởi áo trắng ra, mặc lên mình chiếc áo màu đen rồi chạy nhanh về nhà.

Anh ta chỉ lo ôm đầu chạy, mà không để ý một con chó từ xa đang lao tới, há miệng định cắn. Dương Bố tránh được, sau khi tập trung nhìn kỹ, mới phát hiện đây chính là con chó nhà mình. Tại sao ngay cả đến chủ của nó cũng không nhận ra được nhỉ?

Dương Bố nộ khí xung thiên, quơ ngay một cây gậy, định dạy cho con chó ngu ngốc này một bài học.

Dương Chu nhìn thấy hành động của đứa em, vừa bực mình vừa buồn cười, nói: “Em không nên đánh nó, bởi nó cũng giống như em thôi. Nếu vừa rồi, con chó nhà mình chạy ra ngoài là màu trắng, trở về lại màu đen, chẳng lẽ em không thấy kỳ quái sao?”.

Dương Bố nói: “Theo như anh nói, người đáng đánh chính là em rồi”.

Dương Chu trả lời: “Đúng thế! Theo lý, em mới chính là người đáng đánh”.

Cảm ngộ:

Lúc đi mặc áo trắng, lúc về mặc áo đen, chính mình không biết mình thay đổi, con chó thấy khác thì tất nhiên sẽ xua đuổi, nếu đánh nó chẳng hóa ra là sai lầm lớn rồi. Lỗi tại mình thay đổi chứ không phải tại con chó cắn xằng.

Vậy nên ở đời khi mình làm điều gì khác thường, mà người ta không rõ, thì tất nhiên người ta bàn trái bàn phải. Nếu mình không tự xét mình thay đổi hay dở, chỉ biết trách người nghị luận nọ kia, thì chẳng khác nào như Dương Bố đánh chó trong câu chuyện này vậy.

quan sát chính mình

Vậy, câu hỏi đặt ra là: “làm thế nào để biết mình đã thay đổi?”

Theo luật vô thường, thì bất kì thứ gì, kể cả tâm trí và thân xác con người cũng đang biến đổi từng phút giây, thế làm sao chúng ta nhận biết được sự thay đổi đang diễn ra đối với chúng ta ?

Các góc nhìn của chúng tôi như sau:

  • Quan sát sự việc
  • Quan sát tâm, cảm xúc của bản thân
  • Thay đổi từ từ để bên ngoài kịp thích ứng
  • Sống chánh niệm tỉnh thức từng phút giây
  • Quan sát cả sự việc bên ngoài và bên trong rồi đặt câu hỏi cho chính mình
  • Đón nhận sự việc theo góc nhìn nhân quả.

Các góc nhìn của từng người không có đúng không có sai,  mà nó phù hợp với chính từng người, nhưng khi học chung với nhau, mọi người học được các góc nhìn đa chiều hơn, chính vì thế sự hiểu biết đúng đắn sẽ tăng lên và sự bình an sẽ được duy trì bền vững hơn trong đời sống của từng người.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.