Luật Nhân Quả Bình Dân

Luật Nhân Quả Bình Dân. Bài này  sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn về nhân quả trong đời sống và bài luyện tập quan sát nhân quả hàng ngày, giúp bạn thay đổi cuộc sống của chính mình theo hướng bình an hơn, tốt đẹp hơn.

Luật nhân quả, có thể trong nghĩa hẹp mà nhiều người lầm tưởng là làm việc ác sẽ bị trừng phạt bởi điều ác tương tự (ác giả ác báo), nhưng tư duy này quá nông cạn và trên thực tế bạn thấy có nhiều dẫn chứng về việc kẻ làm ác mà vẫn không bị ác báo, người bị oan thì vẫn cứ bị oan.

Đầu tiên, bạn nên hiểu nhân quả nghĩa là gì ? kể cả theo nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nhân: nguyên nhân, cũng có nghĩa khác là phần nhân của một quả (trái cây) – nơi có thể phát triển để thành một cái cây mới, nói cách khác đó là hạt giống.

Quả: kết quả, nghĩa khác là sự kết trái, hạt giống mọc thành cây, cây trưởng thành và kết quả (kết trái).

Đây là điều tuyệt vời của tiếng Việt, các ngôn ngữ khác không có được, vì hình ảnh ẩn dụ của hạt giống (nhân)- kết trái (quả), có cùng âm đọc với nguyên nhân – kết quả, vì thế đối với người nói tiếng Việt thì việc học Luật nhân quả sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.

Luật nhân quả phát biểu theo nghĩa đen như sau:

Khi bạn gieo xuống một hạt giống (nhân), hạt giống này sẽ nhận đầy đủ điều kiện (duyên) và phát triển thành cây, cây này sẽ trổ ra quả (quả), có thể đúc kết ngắn gọn lại thành: NHÂN – DUYÊN – QUẢ.luật nhân quả bình dân

Theo đó, có một số hệ quả của luật này, đó là:

 1. Một nhân thì cho ra nhiều quả.
 2. Nhân nhỏ nhưng quả to.
 3. Nhân nào ra quả nấy.
 4. Không gieo nhân thì sẽ không có quả.
 5. Cây lâu năm thì phát triển chậm, nhưng ra quả nhiều lần.

Bài tập để hiểu Luật nhân quả: Các bạn có thể nhắm mắt lại để hình dung một hạt giống bất kì, ví dụ như hạt lúa, hạt chanh, hạt cam, hạt bưởi, hạt gỗ lim, hạt sen vv để hiểu hơn về những phát biểu bên trên.

Vạn vật trong tự nhiên đều liên tục vận động, diễn tiến và chuyển hóa theo Luật nhân quả, ví dụ để có được chiếc điện thoại bạn đang dùng để đọc bài viết này (chiếc điện thoại là quả) thì phải có một cái nhân chính là công nghệ để sản xuất ra chiếc điện thoại (nhân).

luật nhân quả của chiếc điện thoại

Bài tập về luật nhân quả: Hãy dựa theo ví dụ trên để phân tích nhân quả của một chiếc xe máy, một chiếc máy bay, một sự kiện chính trị như bầu cử tổng thống, một sự kiện lịch sử như cách mạng tháng 8, vv

Các câu hỏi trợ giúp để có thể phân tích sâu Luật nhân quả.

 1. Cái gì vận hành ngầm bên trong sự vật, hiện tượng hoặc sự kiện ?
 2. Đâu là nguyên nhân cốt lõi gây ra sự vật, hiện tượng hoặc sự kiện đó?
 3. Nếu tiếp tục duy trì thì điều gì sẽ xảy đến ?

Bây giờ, chúng ta sẽ dựa vào 3 câu hỏi này để phân tích nhân quả của con người.

Luật nhân quả trong đời sống con người.

Đối với con người, cái gì vận hành ngầm bên trong tất cả những suy nghĩ,hành động và lời nói của con người ?

Bài tập: hãy nhắm mắt là và chiêm nghiệm về cuộc đời của bạn, trả lời những câu hỏi sau:

 1. Khi một đứa bé được sinh ra thì cái gì sinh ra cùng với cơ thể nó và đi theo nó tới khi chết đi?
 2. Đó có phải là suy nghĩ ? nếu là suy nghĩ thì biểu hiện của đứa bé mới sinh ra ắt phải biết cách tư duy để người ta làm theo những gì nó muốn, bạn có chắc đó là suy nghĩ?
 3. Đó có phải là trí nhớ ? Đứa bé mới sinh ra liệu đã có trí nhớ ?Nếu có trí nhớ ắt hẳn nó phải nhận ra những gì xung quanh nó, bạn có chắc đó là trí nhớ.
 4. Hãy tiếp tục chiêm nghiệm xem có phải cảm xúc là thứ sinh ra cùng với cuộc đời bạn cho tới khi chết đi? Phải chăng những hành động và lời nói của chúng ta, kể cả những suy nghĩ và niềm tin của chúng ta đều có xuất hiện hình bóng của cảm xúc trong đó ?

Đâu là nguyên nhân cốt lõi gây ra hậu quả không mong muốn ?

Khi đối mặt với một hậu quả, liệu rằng có phải đó là do bạn đã làm sai ? Ví dụ nếu con cái xa lánh cha mẹ, phải chăng vì con đang muốn giấu giếm điều gì? ví dụ nếu bạn phá sản  trong một cuộc đầu tư nào đó, phải chăng do thị trường, do dịch bệnh, do lừa đảo? Lũ lụt chết người, phải chăng là do xả lũ thủy điện, do mất rừng?

Những cái gì xảy đến với ta, ắt hẳn nguyên nhân của nó cũng phải dính tới ta.

Nếu tiếp tục duy trì thì điều gì sẽ xảy đến ?

Khi bạn tìm ra được cái gì đang vận hành ngầm bên trong, nguyên nhân cốt lõi là gì, thì bạn mới dự đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Kể cả bạn chưa nhận ra được, bạn cũng có thể dự đoán việc bạn chưa nhận ra được thì sẽ mang lại kết quả là gì rồi, đúng không?

Chỉ có con người mới có cái tôi, đó chính là nguyên nhân cốt lõi của mọi hậu quả hay kết quả xảy đến với con người, vận hành ngầm bên trong cái tôi đó chính là cảm xúc – là thứ được sinh ra cùng đứa bé cho tới khi chết đi, và trí nhớ cảm xúc là thứ lớn dần theo năm tháng sinh tồn.

hơn 2500 năm trước, Đức Phật đã đúc kết ra cái khổ của con người đến từ Tham, Sân, Si. Bên trong tham sân si là những cảm xúc ẩn chìm mà chúng ta không hề nhận biết được:

Thammong muốn sở hữu, nắm lấy mọi thứ về mình, ví dụ tham tiền, tham tài sản, tham tình, tham con, vv ẩn sâu bên trong tâm tham chính là cảm xúc của sự thiếu thốn hoặc lo sợ vì đã thiếu hoặc sẽ thiếu gì đó, ví dụ (1) cha mẹ muốn con phải học hành thật tốt để sau này có cuộc sống tốt hơn, ngầm sâu trong đó chính là cảm giác thiếu thốn một cuộc sống đủ đầy về vật chất và một cảm xúc lo sợ về việc đó sẽ tiếp tục lên con mình; (2) người ta tham tiền bạc vật chất, lao đi kiếm tiền và rơi vào vòng khổ đau của việc kiếm tiền,cũng bởi sâu bên trong là cảm xúc của sự thiếu thốn tiền bạc và sự lo sợ về một tương lai  thiếu thốn tiền bạc. Cái tham nó vô cùng, khi  mà con người chưa nhận ra được sự thiếu thốn và sợ hãi bên trong tâm mình, nó sẽ còn tiếp tục thúc đẩy con người làm những hành vi, nói những lời nói ích kỉ, hẹp hòi, thậm chí giả tạo, lừa dối.

Sântham không được thì sẽ sân giận, tức giận, ẩn chìm bên trong sự sân giận là cảm xúc của sự không thoải mái, không bằng lòng, sự khó chịu, ví dụ: (1)cha mẹ ép con đi học không được, thì sẽ khó chịu trong lòng, tức giận mà dẫn đến có thể đánh con; (2) bị đau bệnh, khó chịu với cơn đau nên sẽ gồng lên chống lại cơn đau, than thở hoặc oán trách; (3) ngăn con đi chơi với bạn không được, cha mẹ sẽ không thoải mái, vv

Trong cuộc sống, sân giận luôn hiện hình ở bất cứ ai, nhiều hình thức, nhiều tình huống, chỉ cần bạn quan sát cảm xúc của mình có điều gì không thoải mái, không bằng lòng, khó chịu, không cần biết lí do đúng hay sai, chỉ cần biết có những cảm xúc đó chính là sự hiện hình của tâm Sân.

Sân ở người chiếm ưu thế sẽ sinh ra hằn học, xỉa xói,đánh, chửi, áp đặt, ví dụ cấp trên đối với nhân viên, cha mẹ đối với con cái, thầy cô đối với học trò, quan quyền đối với người dân, kẻ mạnh đối với kẻ yếu; Sân mà ở người yếu thế thì sẽ sinh ra sợ sệt, lo lắng, ví dụ: đụng xe ngoài đường, sân nổi lên nhưng khi thấy cái thằng đụng vào xe mình mặt mày bặm trợn du côn hơn thì lại co ro lo sợ, không dám sân tiếp vì nếu sân tiếp sẽ có thể lãnh đủ sự du côn của thằng kia; con cái bị cha mẹ áp đặt ngăn cấm, cũng sẽ sân giận lên nhưng vì yếu thế hơn nên chỉ để trong lòng và tìm cách lẩn tránh cha mẹ, thậm chí nói dối.

Si- sự mê muội, niềm tin sai lầm, mê tín, thiếu trí tuệ, không có sự hiểu biết đúng đắn.  Ví dụ: đi chùa cầu tài lộc, cúng sao giải hạn, chiều con vô điều kiện, “đời cha mẹ khổ rồi phải lo cho đời con nó sướng”. Cảm xúc vận hành bên dưới cái si này chính là sự thiếu thốn, sự lo sợ bị mất đi.

Như vậy, tóm lại những cảm xúc cơ bản vận hành ngầm bên dưới mỗi con người là sự không thoải mái (khó chịu), sự lo sợ, sự thiếu thốn, khi chúng trộn lẫn vào nhau chúng sẽ sinh ra nhiều loại cảm xúc khác như ngạo mạn, khinh thường, nghi ngờ, vv

nhân quả của con người

Công Thức Đơn Giản Để Quan Sát Nhân Quả

Để giúp bạn có thể quan sát nhân quả trong cuộc sống tốt hơn, bạn hãy ghi nhớ công thức nhân quả như sau.

công thức nhân quả

Bây giờ bạn đang gặp phải một vấn đề, thì hãy xem như nó là một cái quả được nở ra từ một cái nhân (một hạt giống nào đó ) mà mình đã gieo trong quá khứ, có thể bạn không còn nhớ được, nhưng không cần bạn phải lục tung trí nhớ lên để tìm cho ra cái nhân đó, vì khả năng tìm ra cái nhân đó chỉ có ở bậc tu luyện thâm hậu.

Việc của bạn là đón nhận nó, đón nhận sự kiện của bạn như là một cái quả, và cho dù sự kiện đó có là gì đi nữa, mặc kệ nó, hãy đón nhận nó với cảm xúc của sự bình an, của sự thản nhiên, của lòng biết ơn, tức là bạn sẽ đón nhận nó bằng giới định tuệ, chắc chắn nó sẽ thay đổi cái quả trong tương lai của bạn. Nếu hiện tại là một cái quả bất như ý, nó sẽ được cải thiện dần dần, cái sự bất như ý sẽ giảm dần và sẽ mất đi, thay vào đó là cái quả Như ý. Ví dụ:

Bạn đang bị đau đầu, hãy đón nhận nó như là một cái quả, vâng, đau đầu là một cái quả xảy đến với bạn, bạn đón nhận nó. Đồng thời, bạn hãy bình an với nó,thản nhiên với nó, biết ơn nó vì khi có các cảm xúc này, cơ thể bạn sẽ thả lỏng, năng lượng từ não bộ, từ tủy xương, từ tế bào gốc sẽ được kích hoạt để giúp bạn lấy lại cân bằng thể chất, bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Ví dụ: Nếu có ai đó đang nói dối bạn, bạn biết được là bạn đang bị nói dối, hãy bình an đón nhận, hãy biết ơn vì cái nhân xấu của bạn giờ đây sẽ được nhổ đi, hãy thản nhiên với nó, ít nhất bạn sẽ không mất đi mối quan hệ này (vì bạn đã không nổi giận lên với họ), tốt hơn nữa thì nhờ có trí tuệ, nhờ có sự hiểu biết đúng đắn và sáng suốt của bạn, bạn sẽ giúp người đó được chuyển hóa để sống tốt hơn.

Ví dụ: Nếu con bạn đang xa lánh bạn, bạn cũng cứ bình an với con nhé, hãy thản nhiên đón nhận việc này, và hãy biết ơn con đã cho mình thấy rằng mẹ (cha) cần phải nhổ đi những cái nhân sân giận, mù quáng mà mẹ (cha) đã gieo xuống, chí ít bạn với con sẽ không bị xa cách hơn (vì bạn không nổi giận với con nữa), lâu dần bằng sự hiểu biết đúng đắn và sáng suốt của bạn, mối quan hệ của bạn và con sẽ ấm dần trở lại.

BÀI TẬP: QUAN SÁT NHÂN QUẢ HÀNG NGÀY

Hãy in tài liệu đính kèm dưới đây ra  và đóng thành một quyển sổ, liên tục quan sát và ghi chép vào sổ những sự kiện đang diễn ra với bạn hàng ngày, việc làm này sẽ giúp bạn hình thành thói quen quan sát, phân tích và đúc kết nhân quả trong đời sống của bạn.

sổ tay nhân quả

Tải file để in:

Định dạng pdf

Định dạng word document (doc)

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.