Thu Gom Những Hạt Giống Không Tốt Lại

Thu Gom Những Hạt Giống Không Tốt Lại. Tôi lắng nghe bài học từ một người thầy hiền trí, thầy bảo rằng:

Nếu ví Tham, Sân, Si – nguồn cơn của mọi khổ đau trên cuộc đời này là một cái cây thì, đối với một người có tu luyện, năng lực Giới của họ là năng lực dám chặt bỏ tận gốc cái cây Tham Sân Si, năng lực Định của họ là năng lực nhổ tận gốc cây Tham Sân Si và năng lực Tuệ của họ là năng lực thu gom từng hạt giống Tham Sân Si còn vương vãi.Thu Gom Những Hạt Giống Không Tốt Lại

Giới – những nguyên tắc của bản thân để tôn vinh cuộc sống, các nguyên tắc này nên  phù hợp với 3 tiêu chí sau (1) tôn vinh cuộc sống của bản thân; (2) tôn vinh cuộc sống của người khác và (3) tôn vinh cuộc sống tự nhiên.

Ví dụ: không nói dối, không sử dụng chất kích thích, không tà dâm, không sát sinh, không xả rác, không chặt phá cây cối, không giết hại động vật, không sử dụng đồ dùng một lần, vv

Định – là năng lực xoay sở trong khó khăn, năng lực xử lí vấn đề, năng lực chiến thắng khó khăn, nghị lực vượt khó. Định có 3 yếu tố là (1) Dũng: sự dũng cảm, dám đương đầu với những điều bất thiện của bản thân và của xã hội; (2) Nhẫn: khả năng chịu đựng thử thách, kiên trì; (3) Tĩnh: khả năng tĩnh lặng để quan sát, không bị dao động bởi chính những yếu tố nội tại của bản thân hoặc từ bên ngoài.

Tuệ – là sự hiểu biết đúng đắn và sáng suốt. Tuệ chính là những kiến thức, tri thức đã được gọt giũa,sàng lọc bởi chính bản thân mình, những thứ tương tự rác bị loại đi và để lại những tinh túy để áp dụng được.

Bạn không phải là một thiền sư hay là một người tu luyện cách li với đời sống để có đủ các năng lực này.

Một thiền sư hay một người tu luyện ở chốn yên tĩnh có thể rất thông tuệ, bởi những nơi đó cho họ điều kiện để TĨNH, một năng lực tương tự như việc bạn lau sạch tấm gương bị bụi bẩn để nhìn rõ bản thân hơn, nhìn rõ vấn đề hơn. Tuy nhiên, bạn không cần phải chờ đến khi bạn có được một nơi nào đó để TĨNH.

Hãy bắt đầu từ Giới, hãy đặt ra cho bản thân một nguyên tắc, ví dụ như dậy sớm để ngồi tĩnh tâm, thả lỏng tâm trí và cơ thể hoặc trước khi đi ngủ cũng ngồi tĩnh tâm, thả lỏng cơ thể. Kiên trì giữ Giới này của bạn, khả năng Định của bạn sẽ tăng lên và đương nhiên bạn sẽ sáng ra nhiều vấn đề.

Hãy bắt đầu chặt bỏ cái cây tham sân si của bạn bằng cách không ngừng quan sát tâm, quan sát cảm xúc của mình, hãy có sự hiểu biết về Tham, Sân , Si, hãy luôn đặt câu hỏi cho tâm của mình “tâm gì đang vận hành trong tôi lúc này?”

Khi bạn làm được điều này, năng lực hiện hữu trong từng phút giây của bạn sẽ mạnh lên, đấy gọi là “chánh niệm”, một khả năng mà những người tập thiền phải luyện rất nhiều thời gian để có, trong khi bạn chỉ cần thường xuyên đặt câu hỏi cho chính mình là có được.

Khi bạn phát hiện ra tâm gì đang vận hành bên trong bạn, bạn hãy hướng sự tập trung của suy nghĩ ra khỏi tâm đó để không cung cấp thêm năng lượng cho nó, tức là bạn đang luyện tập nhổ đi gốc rễ của những cái tâm Tham Sân Si đó, ví dụ:

Bạn nhận thấy bạn đang tức giận với một người nào đó, bạn hãy hít vào thật sâu và thở ra nhiều lần, bạn hướng sự tập trung của bạn vào hơi thở, não bạn sẽ không còn cung cấp năng lượng cho cơn giận nữa, khi bạn cảm thấy thoải mái rồi, nào bây giờ hãy nghĩ về người đó xem bạn có còn giận họ nữa không?Thu Gom Những Hạt Giống Không Tốt Lại

Để thu gom tất cả những hạt giống bất thiện thì phải làm sao?

Không còn cách nào khác ngoài việc chính bạn phải dò tìm và gom nó, hãy hiểu về Luật nhân quả, và thực hành quan sát – phân tích – đúc kết nhân quả của bạn hàng ngày, hãy gom ghi nó vào một cuốn sổ (mẫu sổ ở cuối bài này, nhấn vào đây để tải), lâu dần bạn sẽ thực sự nhạy bén với những hạt giống bất thiện của bạn để thu gom chúng lại.

sổ tay nhân quả

(mẫu sổ tay quan sát nhân quả hàng ngày)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.