Ứng Dụng Luật Nhân Quả Bình Dân Để Đạt Được Mục Tiêu Tài Chính

Ứng Dụng Luật Nhân Quả Bình Dân Để Đạt Được Mục Tiêu Tài Chính. Bài này sẽ chia sẻ với các bạn góc nhìn để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân hoặc tài chính doanh nghiệp dựa theo Luật nhân quả bình dân.

Đầu tiên, các bạn nên có sự hiểu biết nhất định về Luật nhân quả bình dân, bằng cách đọc lại bài tại đây.

Các bạn đã biết một hệ quả (định lí) trong Luật nhân quả bình dân đó là “không gieo nhân thì sẽ không có quả”, vì thế “mục tiêu tài chính” là một cái quả, muốn có cái quả này, thì các bạn sẽ phải gieo nhân, thế thì cấu tạo của một cái nhân “tài chính” trông nó như thế nào?

Tài chính doanh nghiệp, chỉ là phóng to hơn của tài chính cá nhân, tức là có thể hiểu rằng ở góc độ người chủ doanh nghiệp, nếu người chủ không quản lí tốt tài chính cá nhân thì tài chính doanh  nghiệp cũng lộn xộn y chang tài chính cá nhân, vì thế trong bài này sẽ chia sẻ góc nhìn từ việc quản lí tài chính cá nhân, những bạn nào đang làm doanh nghiệp có thể suy rộng ra để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

CẤU TẠO CỦA NHÂN TÀI CHÍNH

Chúng ta đều đã biết qua bài Luật nhân quả bình dân là “sự kiện hiện tại, cũng chính là quả ở hiện tại của một cái nhân quá khứ, thái độ hoặc cảm xúc của chúng ta đối với cái quả này sẽ là một cái nhân mới”.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng đọc một đoạn trích từ Tập 1 của những cuốn sách nối tiếng làm giàu “Dạy con làm giàu”:

“Tốt lắm. Hầu hết mọi người đều có một cái giá. Và họ có cái giá đó vì họ có những cảm xúc mà ta gọi là nỗi lo sợ và sự tham lam. Đầu tiên nỗi lo không có tiền buộc họ phải làm việc, và khi họ lãnh lương thì sự tham lam và lòng thèm muốn khiến họ bắt đầu nghĩ đến những thứ tuyệt vời mà tiền bạc có thể mua được.  Khi đó thì một khuôn mẫu bắt đầu…”

Cái khuôn mẫu của việc thức dậy, đi làm, trả hóa đơn, thức dậy, đi làm, trả hóa đơn… Sau đó thì cuộc sống của họ cứ kéo dài mãi chỉ với hai cảm giác: nỗi lo sợ và sự tham lam. Khi được đưa ra nhiều tiền hơn, họ sẽ tiếp tục cái vòng lẩn quẩn nêu trên bằng cách gia tăng các chi phí. Là là cái vòng mà cha gọi là Rat Race”

Trên là đoạn trích lời của người cha giàu, trang 29.

Dưới đây là đoạn trích ở trang 30 và 31.

Cha muốn hai con tránh được cái bẫy đó. Đó là điều mà thật sự cha đang dạy các con chứ không chỉ dạy cách kiếm tiền,bởi vì tiền không giải quyết được vấn đề.”

“…Người ta ham muốn tiền bạc bởi vì những niềm vui mà họ nghĩ rằng nó có thể mua được. Nhưng niềm vui do tiền bạc mang đến thường rất ngắn ngủi, và người ta lại cần tiền để có những niềm vui khác, những điều thú vị hơn, tiện nghi hơn, an toàn hơn. Vì vậy mà họ cứ tiếp tục làm việc, nghĩ rằng tiền sẽ làm dịu đi tâm hồn đang khổ sở vì những nỗi  lo sợ và lòng ham muốn của họ. Nhưng tiền không thể làm được điều đó.”

…Ngay cả với người giàu. Nhiều người giàu khao khát kiếm tiền không phải vì lòng ham muốn mà vì nỗi lo sợ bị nghèo túng, vì vậy họ tích lũy hàng tấn tiền chỉ để cho nỗi lo sợ ấy ngày càng tệ hại hơn. Cha biết nhiều người có hàng triệu đô-la lại còn lo sợ hơn cả khi họ không có đồng nào trong túi. Họ rất lo bị mất tiền. Nỗi sợ đã giúp cho họ giàu có nay lại càng tồi tệ hơn. Cái phần yếu đuối và tham lam trong tâm hồn họ đang hét lơn hơn. Họ không muốn mất những ngôi nhà lớn, những chiếc xe hơi và một cuộc sống cao sang mà tiền bạc đã đem đến. Họ lo không biết bạn bè sẽ nói gì khi họ không còn tiền nữa. Rất nhiều người cảm thấy tuyệt vọng và bị căng thẳng thần kinh, dù họ trông rất lộng lẫy  và đang có nhiều tiền.”

“Thế người nghèo có hạnh phúc hơn không ạ” Tôi rụt rè hỏi

“Không.  Sự tránh né tiền bạc cũng chỉ là một kiểu loạn thần kinh giống như quá gắn bó với tiền bạc thôi. Cha đã gặp rất nhiều người nói rằng họ không quan tâm đến tiền bạc, nhưng lại làm việc để kiếm tiền 8 giờ một ngày. Nếu họ không quan tâm đến tiền thì họ kiếm tiền để làm gì?Kiểu suy nghĩ đó còn tệ hơn cả những người chuyên tích cóp tiền bạc nữa…”

Qua những đoạn trích ở trên, chúng ta thấy được rằng, cho dù người giàu hay người nghèo, đều có chung 1 thứ gọi là “cảm xúc với tiền bạc”, thứ cảm xúc đó được người cha giàu chỉ rõ ra là “nỗi lo sợ và lòng ham muốn”, cụ thể hơn là “nỗi lo sợ bị nghèo”“lòng ham muốn những niềm vui do tiền bạc mang đến mặc dù nó rất ngắn ngủi”. Người giàu thì lợi dụng những cảm xúc tiền bạc đó để lao ra kiếm càng nhiều tiền càng tốt, còn người nghèo thì tránh né sự nhận thức về những cảm xúc tiền bạc nhưng bản chất vẫn bị chúng thao túng nên mới phải lao ra kiếm tiền nhưng rất chật vật.

Như vậy, để thực hiện được mục tiêu tài chính, bạn phải có cảm xúc với tiền bạc, và phải nhìn nhận cảm xúc đó để có khát khao kiếm tiền, và đây cũng là cách mà rất nhiều trong chúng ta đang theo, những giấc mơ khởi nghiệp, những công việc lương cao, những tư tưởng tràn đầy thần tượng triệu phú, tỉ phú. Nhưng, nghèo đã khổ rồi, vậy giàu theo cách này có sướng không? Bạn cũng thấy rõ rằng giàu theo cách này cũng không sướng gì cả, người giàu cũng khổ.

Bởi khi bạn biết tới tam độc tham sân si, chúng ta đều biết rằng dù là người giàu hay người nghèo như người cha giàu tổng kết ở trên kia, họ đều bị điều khiển bởi tham, sân, si; họ lao ra kiếm tiền hoặc tránh né tiền bạc một cách mù quáng, họ nhầm lẫn về những khả năng cứu rỗi cảm xúc mà tiền bạc có thể mang tới, họ gồng lên để vật lộn với tiền bạc dẫn đến thậm chí bị các chứng bệnh về căng thẳng thần kinh, đó chính là điều mà người cha giàu nhận ra được nên ông ấy không dạy cho các con của ông ấy cách kiếm tiền ngay, mà ông  ấy luyện tập cho các con sự bình thản trước tiền bạc trước khi huấn luyện các con của ông ấy tư duy và kĩ thuật về tiền bạc.

Giờ chúng ta hãy cùng đọc một đoạn trích khác từ trong cuốn sách Năng đoạn kim cương nổi tiếng của thầy Michael Roach (trang 131, 132):

“1. để kinh doanh thành công và phát đạt về tài chính, hãy gieo những dấu ấn này vào trong tiềm thức của bạn bằng cách duy trì sự hào phóng.(Bố thí)

2. Đế sống ở trong một thế giới hạnh phúc, hãy gieo những dấu ấn này trong tiềm thức của bạn bằng cách duy trì lối sống có đạo đức. (Trì giới)

3. Để thấy mình hấp dẫn và khỏe mạnh về thể chất, hãy gieo những dấu ấn này trong tiềm thức của bạn bằng cách không bao giờ nổi giận. (Nhẫn nhục)

4. Để là một nhà lãnh đạo thành công trong đời sống lẫn trong kinh doanh, hãy gieo những dấu ấn này trong tiềm thức của bạn bằng cách khuyến khích những hành động có tính cách xây dựng và hữu ích. (Tinh tấn)

5. Để có thể tập trung tâm ý một cách vững vàng, hãy gieo những dấu ấn về điều này trong tiềm thức của bạn bằng cách thực hành những trạng thái thâm sâu về tập định hay thiền định. (Thiền định)

6. Để thấy mình thoát khỏi một thế giới trong đó các sự việc không vận hành theo cách mà bạn muốn, hãy gieo những dấu ấn về điều này trong tiềm thức của bạn bằng cách học tập những nguyên lí của khả năng tiềm ẩn và những dấu ấn tâm linh. (Trí tuệ)

7. Để thấy mình có được tất cả những gì bạn từng mong muốn và cũng thấy những người khác có được tất cả những gì mà họ từng mong muốn, hãy gieo những dấu ấn về điều này trong tiềm thức của bạn bằng cách nuôi dưỡng thái độ từ bi đối với mọi người. (Từ bi)

Tới đây, chắc các bạn thấy được lời dạy của một người thầy có tu tập, thành công về tài chính, rằng để thành công về tài chính bạn cũng cần có cảm xúc với tiền bạc, tuy nhiên cảm xúc tiền bạc này lại dựa trên nền tảng của Giới, Định, Tuệ.

Tới đây, có thể tổng kết lại nhân tiền bạc của một mục tiêu mà bạn mong muốn sẽ như sau:

Ứng Dụng Luật Nhân Quả Bình Dân Để Đạt Được Mục Tiêu Tài Chính

CÁCH ÁP DỤNG LUẬT NHÂN QUẢ BÌNH DÂN VÀO THỰC HIỆN MỤC TIÊU TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Bước 1. Hãy viết mục tiêu của bạn theo cách đơn giản nhất.

Bước 2. Hãy nhìn vào mục tiêu của bạn trong sự tĩnh lặng của tâm trí và quan sát cảm xúc của bạn.

Bước 3. Buông xả hết những cảm xúc trên nền tảng tham sân si ra khỏi tâm trí bạn.

Bước 4. Bắt tay vào hành động dựa theo Giới, Định, Tuệ để tạo đủ duyên cho nó ra quả.

Đừng quên áp dụng sổ quản lí Nhân quả hàng ngày vào việc thực hiện mục tiêu tài chính cá nhân của bạn nhé. Tải biểu mẫu sổ quản lí nhân quả hàng ngày tại đây:

Định dạng pdf

Định dạng word document (doc)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.