Tôi lớn lên như thế nào ?

Tôi lớn lên như thế nào ? Trong bài Tôi là ai đã chia sẻ góc nhìn về cái tôi, bài này sẽ chia sẻ phản ứng bên trong để cái tôi hình thành.

Đầu tiên chúng ta sẽ làm quen với hai khái niệm: Thiện và Ác

Thiện: Tất cả những cảm xúc tốt lành bên trong con người như yêu thương, từ bi, buông xả, biết ơn, bình an, hạnh phúc vv

Bất Thiện (Ác): Tất cả những cảm xúc tiêu cực bên trong con người như tức giận, đố kị, tham lam, mê muội, luyến tiếc, thần tượng, đau khổ,tủi thân, đau nhức, khó chịu, không thoải mái, vv

và khái niệm Sự kiện (sự tác động từ ngoại cảnh)

Sự Kiện: sự việc, vấn đề diễn ra trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan tới mình (chủ thể), ví dụ: nợ nần, bệnh tật, cãi vã, tranh chấp tài sản, học kiến thức mới, tham gia chương trình phát triển bản thân, chơi trò chơi, nhìn thấy  chồng đánh vợ, nhìn thấy tai nạn giao thông, xem các clip trên youtube, lướt facebook, vv

Sau đây, chúng ta hãy quan sát một sơ đồ phản ứng của chúng ta khi có sự tác động của sự kiện.

tôi lớn lên như thế nào?

Sự kiện tác động lên trí nhớ cảm xúc sẽ kích hoạt sự giải phóng cảm xúc, cảm xúc này sẽ làm cho con người có những hành vi hoặc  lời nói phù hợp với cảm xúc lúc đó, và nó sẽ tạo ra một kết quả tương ứng.

Nếu trí nhớ cảm xúc là Thiện, thì nó sẽ kích hoạt cảm xúc Thiện, hành vi và ngôn từ tiếp theo sẽ Thiện và kết quả sinh ra là lành, hoặc như ý.

Nếu trí nhớ cảm xúc là Ác, thì nó sẽ kích hoạt cảm xúc Ác, hành vi và ngôn từ sẽ Ác và kết quả sinh ra là không tốt, không như ý.

Ví dụ:

Vợ nhìn thấy chồng đi nhậu say về (Sự kiện), cảm thấy không hài lòng (Cảm xúc Bất thiện), phát ra lời nói kiểu như trách móc hoặc cằn nhằn (Lời nói Bất thiện), có thể dẫn tới một kết quả là hai vợ chồng cãi nhau hoặc đập phá đồ đạc.

Trí nhớ cảm xúc là cái hoạt động ngầm bên trong, vì thế con người không kịp nhận ra được sự có mặt của nó, mà chỉ có thể nhận biết được cảm xúc hiện có là gì.

Trong ví dụ trên, dưới sự dẫn dắt của trí nhớ cảm xúc, người vợ mới có cảm xúc Bất thiện đối với việc chồng đi nhậu say về.

Niềm tin và suy nghĩ là thứ được hình thành sau khi kết quả lặp đi lặp lại, ít thì hình thành kinh nghiệm và suy nghĩ, nhiều thì hình thành niềm tin. Bộ não sẽ chỉ ghi nhớ một phần sự kiện, còn lại phần lớn, nó sẽ ghi nhớ cảm xúc sau khi trải qua sự kiện (cảm xúc ở kết quả), chính vì thế khi có sự kiện tương tự lặp lại, cảm xúc tương tự sẽ ngay lập tức được kích hoạt.

Một ví dụ khác:

Cũng trường hợp chồng đi nhậu say về nhà, nhưng người vợ đã trải qua huấn luyện cảm xúc để bình an, tức là có phần nào kiểm soát được trí nhớ cảm xúc, vì thế khi nhìn chồng say xỉn về nhà, người vợ vẫn giữ được cảm xúc thản nhiên (một mức độ thoải mái nhất định, cảm xúc Thiện), vì thế hành động và lời nói có vẻ là Ác khi phản ứng với việc đòi đập tivi của chồng, nhưng bản chất vẫn là Thiện, cho nên kết quả là bảo vệ được cái tivi. Xem câu chuyện tại đây.

Như vậy, người bình thường khi chưa được huấn luyện cảm xúc sẽ bị chi phối bởi sự hoạt động ngầm của trí nhớ cảm xúc, may mắn thì có Thiện, không thì Ác sẽ bật ra và dẫn tới một loạt các kết quả tương ứng. Cách nhận biết duy nhất chính là học tập quan sát cảm xúc của bản thân trước bất kì tác động bên ngoài nào.

Vậy, có cơ chế phản ứng nào tốt hơn không?

CÔNG THỨC CỦA NGƯỜI CÓ LUYỆN TẬP

Có, nhưng phải tập luyện, bước đầu tiên vẫn là tập luyện chuyển hóa cảm xúc, kế đến là hiểu về Tôi là ai và luyện tập năng lực Rỗng.

công thức của người có luyện tập

Trong công thức này, bạn sẽ phải luyện tập cách đón nhận tất cả các sự kiện ở trạng thái RỖNG, một trạng thái cảm xúc thật sự cân bằng, hoặc có thể hiểu là “KHÔNG CÓ CẢM XÚC”

Sau khi đón nhận sự kiện, bạn hãy dựa theo tư duy nhân quả để phân tích, mục đích là để bạn có thể giải phóng ra cảm xúc Thiện, ở cảm xúc Thiện thì hành động và lời nói của bạn mới đem tới cho bạn kết quả Lành, như ý được, hoặc nếu nó chưa là một kết quả Lành, Như  Ý thì nó cũng đang tích phước cho bạn (vì bạn chưa đủ duyên để ra quả lành).

Ví dụ:

Bạn tham gia một khóa học phát triển bản thân, trong lớp học người giảng dạy yêu cầu bạn làm những việc “điên rồ”, cung cấp cho bạn những kiến thức “vớ vẩn”,bình thường bạn thấy màu sắc “đa cấp” đậm đặc trong đó hoặc là định kiến của bạn sẽ bật ra “neo cảm xúc sẽ làm cho bạn thèm muốn và dính mắc vào nó”, hoặc “cái này tôi biết thừa rồi”

Khi bạn hiểu công thức dành cho người có luyện tập này, bạn hãy thử đón nhận tất cả những thứ điên rồ, vớ vẩn, đậm màu sắc đa cấp đó trong trạng thái cái đầu RỖNG, hãy để cảm xúc Bình an (không yêu không ghét,không phán xét, không định kiến) được giải phóng, lúc đó bạn sẽ nhận được nhiều thứ bất ngờ, và bất ngờ hơn nữa là sẽ có những kết quả “bước ngoặt” giúp bạn thay đổi góc nhìn cuộc sống, thay đổi cuộc đời của bạn.

CƠ CHẾ CỦA SỰ TRẢI NGHIỆM

Cảm xúc là gì?  là cảm nhận của bạn (sau) khi tiếp xúc với sự kiện, nói cách khác, đó là một thứ dùng để đánh dấu trải nghiệm sự kiện của bạn.

Cảm giác là gì ? đó là cảm nhận của giác quan.

Xem sơ đồ thì bạn có thể hiểu, cảm xúc là thứ không thể thiếu dùng để đánh dấu việc bạn đã trải qua một sự kiện, kể cả việc bạn đọc bài viết này, có thể bạn chưa thể hiểu được sâu sắc, vì bạn chưa có trải nghiệm của những nội dung trong bài viết này.

Phần U chính là đại diện cho những sơ đồ mà các bạn đọc ở phía trên, nó cũng có thể hiểu là bạn có thực hiện các bước để chuyển hóa “sự kiện” thành cảm xúc hay không.

Ví dụ: bạn học kiến thức về nhân quả, bạn có trong tay sổ quản lí nhân quả trong cuộc sống, tuy nhiên bạn không thực hiện, bạn chỉ dừng lại ở U, lúc này cảm xúc của bạn sẽ giải phóng ra để ghi nhận việc này, tiềm thức của bạn sẽ hiểu là “thứ đó chẳng có tác dụng gì” và lần sau bạn gặp lại Sổ tay quản lí nhân quả trong cuộc sống, trí nhớ cảm xúc của bạn sẽ lập tức bật ra theo đúng các trình tự đã mô tả ở phần đầu bài viết.

Hoặc, bạn áp dụng triệt để việc sử dụng sổ quản lí nhân quả, thì bạn sẽ giải phóng ra một cảm xúc ghi nhận việc bạn hoàn thành sự ghi chép sổ hàng ngày, ghi nhận việc bạn thấy nó có hiệu quả, thì sau này có ai đề cập tới cuốn sổ này hoặc đơn giản chỉ 2 từ nhân quả  là trí nhớ cảm xúc của bạn ngay lập tức giải phóng ra cảm xúc  Thiện như hưng phấn, muốn chia sẻ, ca ngợi vv.

“Đừng tin vào những gì tôi nói, hãy tin vào chính trải nghiệm của bạn” là câu  nói đúc kết rất chính xác cho cơ chế phản ứng cảm xúc nêu ở đây.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.