Nhân, Quả, Nghiệp Ba Đời

Nhân, Quả, Nghiệp Ba Đời. Bài này chia sẻ góc nhìn về các câu chuyện nhân quả 3 đời đang được lưu truyền khắp nơi.

Nhân, Quả, Nghiệp và Duyên là gì ?

Nhân là gì?

tương tự như hạt của một loại cây, nó rất nhỏ nhưng có thể nở ra cây to và ra nhiều quả, trong bài Luật nhân quả bình dân đã chia sẻ cấu tạo của một Nhân trong mọi hoạt động của con người.

Quả là gì

tương tự như quả của một loại cây, quả nở ra khi cây trưởng thành và ra hoa kết quả. Trong cuộc sống, thì quả ám chỉ là những thành quả hoặc kết quả hoặc hậu quả từ những điều mà con người tạo ra hoặc gây ra.

Vậy, nghiệp là gì ?

Khi nghe tới nghiệp, là nghe tới màu sắc huyền  bí tôn giáo của nó, nhưng thực ra nghiệp là một từ rất trung tính và xuất hiện hàng ngày ở dạng từ ghép, như “nông nghiệp”, “lâm nghiệp”, “ngư nghiệp”…hoặc “nghề nghiệp”, “nghiệp vụ” vv.

Vậy nghiệp của nghĩa là gì trong luật nhân quả ?

Nếu các bạn chịu khó tìm định nghĩa của nghiệp, sẽ thấy: Nghiệp (tiếng Phạn: कर्म; IPA: [ˈkərmə] (); tiếng Nam Phạn: kamma) nghĩa là hoạt động, hành động hay công việc;[1] nó cũng đề cập đến nguyên lý tâm linh của nghiệp trong Phật giáo khi các ý định và hành động của một cá nhân có thể ảnh hưởng cá nhân đó trong tương lai.

Như vậy, nghiệp chính là hoạt động, hành động, công việc, thậm chí là cả lời nói,  ý nghĩ trong một số trường hợp.

Duyên là gì ?

Duyên là tất cả những điều kiện hội tụ để giúp cho hạt có thể mọc thành cây và ra quả. Ví dụ như đất đai màu mỡ, nước, gió, ánh sáng

Như vậy, tổng hòa nhân quả nghiệp duyên lại sẽ là

Có một hạt giống (nhân), cái nhân này cần có đủ điều kiện để nảy nở và sinh trưởng (duyên) thành cây, hành động hoặc công việc đem hạt giống gieo xuống và tập hợp đủ điều kiện thì gọi là nghiệp, và đến thời điểm thích hợp thì cái cây mọc lên từ nhân đó sẽ ra quả.

Nhân quả 3 đời là gì ?

Trước tiên chúng ta nên làm rõ rằng 3 đời là 3 đời nào?

Đời trước – đời này – đời sau.

Đời này thì ai cũng hiểu là bản thân của chúng ta, những con người đang chịu khó đọc bài này.

Thế còn đời trước và đời sau? Phải chăng là mình có thể hóa thân chuyển kiếp, vẫn là chủ thể đời này, sau khi chết đi sẽ có một đời sống khác nữa gọi là đời sau ? Cái này thì tùy vào niềm tin của từng người, nhưng có một điều chắc chắn, khi chết đi cơ thể này sẽ trả về với đất, nó sẽ được chuyển hóa thành các loại thành phần khác nhau trong đất và đi vào các dạng sống khác, và cũng chắc chắn một điều rằng cơ thể đã chết thì không còn có cảm xúc,chỉ có cơ thể đang sống mới có cảm xúc.

Như vậy, tại sao chúng ta lại sợ nhân quả 3 đời khi đọc các câu chuyện đó ? Hãy thả lỏng đầu óc và suy ngẫm xem sao ? Có phải vì chúng ta muốn cái thân này được thoải mái, chúng ta lo sợ khổ đau? Như vậy, rõ ràng là cái thân đang sống này nó lo sợ rằng nó sẽ gặp “quả báo” cho một cái thân khác đấy chứ ?

Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân của mọi khổ đau tiếp diễn, chuyện nhân quả chỉ làm cho người ta lo sợ mặc dù có mục đích là muốn con người ta sống tốt với nhau. Lo sợ mà làm theo thì là vô minh, thuộc tâm Si, vẫn ở  3 độc (tham, sân, si), mà 3 độc thì là gốc của mọi khổ đau, chỉ có 3 gốc Giới, Định, Tuệ mới làm cho cuộc sống này bình an lên được.

Cảm xúc, là một thứ có thể lây  nhiễm từ người này qua người khác, bạn hãy để ý bạn vui thì người bên cạnh sẽ vui, nhiều người vui thì năng lượng ở hội trường đó sẽ mạnh lên, còn đám ma thì ai cũng ủ rũ, ở đó chỉ có những con ma là vui, còn người thì buồn.

Cảm xúc, là Nhân của  mọi thứ quả, bạn reo rắc cảm xúc lo sợ, tức là bạn đang tạo nghiệp Ác, cái cảm xúc lo sợ này sẽ truyền từ người này qua người khác, làm cho sự vô minh càng thắng thế, làm sao mà con người có thể chuyển hóa lên 3 gốc giới, định, tuệ khi mà tham sân si đang thịnh ?

Bạn mất đồ,mất của, chịu uất ức trong một sự kiện nào đó, bạn tức giận, bạn trù cho người ta “tôi tin vào nhân quả 3 đời, tôi tin anh sẽ nhận quả báo”, thực ra ai sẽ là người nhận quả báo trước tiên ? ngoài bạn ra thì ai nữa? bạn mới chính là người phát ra cái cảm xúc tức giận, nội tạng và hệ thống mạch máu của bạn sẽ dính chưởng đầu tiên, kế đến là người thân bạn bè xung quanh bạn sẽ bị bạn truyền cái cảm xúc tức giận này vào, cuộc sống của bạn có phải càng lúc càng rối ren hơn không?

3 đời đâu chưa thấy, chỉ thấy đời ta nếu vẫn vô minh tham sân si thì đời ta khổ trước, sau đó ta lại truyền sang người bên cạnh, những người xung quanh ta và thế giới mới có sự khổ đau nối tiếp khổ đau.

Nghĩ về luật Nhân Quả, “chưa biết rằng đời sau có hay không, chỉ biết rằng thân xác này khi chết đi là về với đất, còn khi nó đang sống thì nó có cảm xúc, nó có thể lây lan cảm xúc, và chúng ta nên chọn cách lan tỏa đi những cảm xúc tốt đẹp (Thiện) – những cảm xúc được sinh ra từ trên nền 3 gốc Giới, Định, Tuệ; và ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực (Ác) – những cảm xúc trên nền 3 độc Tham, Sân, Si.”

“quản lí tốt cảm xúc ở hiện tại, cũng là quản lí tốt nhân quả ở đời này, kiếp này là cũng đủ an vui rồi”.

Nhân, Quả, Nghiệp Ba Đời

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.